Dưỡng ẩm tự nhiên

Vai trò dưỡng ẩm
30/03/2018

Tại sao dưỡng ẩm được xem như là bước chăm sóc da cơ bản, thiết yếu nhất cần phải có trong các bước chăm sóc da, bởi vì khi da thiếu độ ẩm sẽ dẫn đến khô sạm và lão hóa nhanh chóng.

 

Da mất nước là nguyên nhân khiến khô sạm và lão hóa

 

Da có nhiệm vụ chống mất nước cho cơ thể bởi tế bào sừng ở lớp biểu bì, nước trong tế bào sừng có vai trò như một chất làm “dẻo hóa” tế bào, nếu da bị mất nước sẽ bị khô và giòn, dễ gãy và bong tróc, khiến da khô và mất đi vai trò bảo vệ, dễ dẫn đến lão hóa.

 

Thêm vào đó, da khô có thể khiến lớp sừng ít phản quan và một phần tế bào chưa đến thời kỳ bong tróc nhưng lại vỡ ra và do đó làm tối màu hơn bình thường,có thể nói đây là tình trạng sạm da, xỉn màu.

 

Có thể hiểu, có nhiều nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài làm khô sạm da và lão hóa nhưng tất cả đều do da mất nước. Mức độ khô da phụ thuộc vào số lượng và cường độ tác động của các yếu tố sau:

 

  • Các nguyên nhân bên trong như do di truyền, nội tiết tố, tuổi tác, lão hóa sớm,… đây được xem như tình trạng “khô da tự nhiên”, khi càng lớn tuổi càng tăng, da dễ bị khô sần, nứt nẻ, bởi vì biểu bì ở người lớn tuổi mỏng hơn so với lúc càng trẻ tuổi nên sẽ dần mất đi yếu tố bảo vệ khiến tình trạng khô da, lão hóa ngày càng tăng.
  • Các nguyên nhân bên ngoài như thời tiết, ánh nắng, hóa chất,…gây khô da đều làm tổn thương đến hàng rào lipid bảo vệ bề mặt da. Đặc biệt, khi môi trường ngoài có độ ẩm tương đối thấp vào thời tiết lạnh hoặc tiếp xúc thường xuyên với môi trường máy lạnh sẽ khiến da khô, bong tróc, nứt nẻ.

 

Làm sao để dưỡng ẩm da đúng cách và hiệu quả

 

Lớp tế bào đóng vai trò chính trong việc đảm nhiệm chức năng chống mất nước cho da là lớp tế bào sừng. Các tế bào sừng ngăn nước bốc hơi bằng 2 cách: chặn sự mất nước qua kẽ gian bào nhờ lớp chất béo xen giữa các tế bào và chặn sự thoát nước xuyên màng tế bào bằng chất giữ ẩm tự nhiên.

 

Vì thế giải pháp dưỡng ẩm da tối ưu cần hội đủ 2 điều kiện sau:

 

  • Cần bổ sung chất béo, có cấu trúc tương tự như lớp bã nhờn của da nhằm tạo ra rào chắn bảo vệ da, ngăn sự mất nước qua kẽ gian bào.
  • Cần bổ sung dưỡng chất thân dầu, giúp chống oxy hóa màng tế bào, giúp bảo vệ màng tế bào để chặn sự thoát nước xuyên màn tế bào.

 

Như vậy cần chọn đúng sản phẩm dưỡng ẩm da có kết hợp giữa 2 thành phần Vitamin thân dầu và chất béo có cấu trúc tương tự như bã nhờn tự nhiên trên da thì mới phát huy được hiệu quả tối ưu, giúp giảm khô sạm và ngăn ngừa lão hóa.

Bài viết liên quan


028 3812 7207